Loading...Tuyển sinh 2018 và nhiều điểm mới thí sinh cần biết

Tuyển sinh 2018 và nhiều điểm mới thí sinh cần biết

Cập nhật : 2018-06-08 Lượt xem : 214 Cỡ chữ
Năm 2018, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tuyển sinh phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau khi tốt nghiệp khoảng 12 tháng của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo công tác tuyển sinh.

 

Mùa thi, mùa tuyển sinh ngày càng gần, không khí mùa hè trở nên nhộn nhịp nhưng cũng đầy sâu lắng. Chắc hẳn trong thời gian này, các thí sinh, các phụ huynh và cả các đơn vị tuyển sinh cũng đang gấp rút chuẩn bị mọi công tác cho mùa tuyển sinh mới. Đặc biệt, các đơn vị cần cân nhắc kỹ lưỡng bởi tuyển sinh 2018 có nhiều điểm mới dưới đây

Giảm điểm ưu tiên theo khu vực

Đây có lẽ là tin tức được nhiều thí sinh quan tâm nhất. Như một số năm trước, điểm ưu tiên các khu vực chênh lệch khá cao, điều này khiến cho nhiều thí sinh và phụ huynh phải lên tiếng bất bình bởi có thể dẫn đến sự thiếu công bằng trong đánh giá năng lực thí sinh, đồng thời có thể làm mất cơ hội của một số thí sinh. Chính vì vậy, năm nay Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thay đổi điểm ưu tiên để phù hợp và công bằng hơn với các thí sinh.

Cụ thể là mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai khu vực kế tiếp sẽ là 0,25 điểm thay vì 0,5 điểm như các năm trước. Bên cạnh đó, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp vẫn được giữ nguyên là như các năm trước là 1 điểm.

Xét học bạ vào các trường đào tạo ngành sư phạm

Với hình thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập trung học phổ thông của thí sinh, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào các ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ đại học là các học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ giỏi trở lên. Trình độ cao đẳng, trung cấp xét tuyển các học sinh xếp loại học lực lớp 12 từ khá trở lên.

Các trường sư phạm xét học bạ đảm bảo ngưỡng chất lượng đầu vào

Các trường có đào tạo ngành sư phạm sẽ mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với các học sinh đã tốt nghiệp trường trung học phổ thông chuyên của các tỉnh vào các ngành phù hợp với môn chuyên đã học hoặc môn đoạt giải của thí sinh.

Điều kiện xét tuyển là thí sinh có 3 năm học trung học phổ thông chuyên đạt học sinh giỏi hoặc đạt giải nhất, nhì, ba trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh trở lên và một số điều kiện khác do trường quy định trong đề án tuyển sinh của trường.

Công khai tỷ lệ sinh viên có việc làm

Năm 2018, lần đầu tiên Bộ GD&ĐT yêu cầu các trường tuyển sinh phải công khai tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau khi tốt nghiệp khoảng 12 tháng của 2 năm gần nhất trước một năm so với năm tuyển sinh theo khối ngành trong đề án tuyển sinh. Những trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định thì không được thông báo công tác tuyển sinh.

Bên cạnh đó, các trường cũng phải cung cấp một số tin tức, thông tin khác về điều kiện đảm bảo chất lượng như cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm và các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo...

Tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp được công khai

Trong trường hợp các trường thay đổi nội dung đề án, phải công bố tin tức trước ít nhất 10 ngày tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan đến việc thay đổi nội dung đề án của trường.

Trường hợp nếu bị phát hiện kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế thì trường đó sẽ bị xử lý vi phạm theo quy định.

Tuyển sinh nhiều đợt trong năm

Thầy Hoàng Đức Trung, giảng viên đang giảng dạy chương trình Liên thông Cao đẳng Dược chia sẻ: “Năm nay, các trường được tuyển sinh nhiều đợt trong năm. Đề án tuyển sinh của trường phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất là 15 ngày. Hơn thế nữa, trước các ngày cuối cùng của tháng chẵn, các trường phải cập nhật tin tức danh sách thí sinh trúng tuyển và thí sinh nhập học của mỗi đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Những điểm mới này đang tạo điều kiện tối ưu cho các thí sinh được tham gia vào các chương trình đào tạo mình mong muốn.”

Mong rằng những chia sẻ trên đây giúp bạn có những nhìn nhận, đánh giá và cân nhắc phù hợp hơn về kỳ thi tuyển sinh 2018.

 

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang