Loading...Trong ngành Y điều gì là quan trọng nhất?

Trong ngành Y điều gì là quan trọng nhất?

Cập nhật : 2015-06-15 Lượt xem : 1592 Cỡ chữ
Việc tuyển sinh đào tạo ra đội ngũ nhân viên ngành y tế có tài có đức hiện nay là việc mà các trường trung cấp y tế, y dược cần đặt lên hàng đầu.

Hiện nay ngành Y đang thu hút rất nhiều bạn trẻ theo học. Theo đó cũng có rất nhiều các trường  đào tạo ngành Y như Đại học Y hay các trường Trung cấp Y tế Hà Nội… nhưng các bạn có biết trong ngành Y điều gì là quan trọng nhất không? Câu trả lời đó chính là “đạo đức nghề nghiệp”.

Bên cạnh những thành tích rất đáng tự hào của ngành Y, thời gian gần đây người dân kêu ca phàn nàn rất nhiều về thái độ phục vụ bệnh nhân và sa sút về Y đức của đội ngũ cán bộ Y tế tại các bệnh viện. Những nguyên nhân gì dẫn đến tình trạng này và làm thế nào để nâng cao được Y đức – điều quan trọng nhất khi làm trong ngành Y.

Y đức, Y đạo là gì?

Ngành Y là ngành rất đặc biệt, nó có liên quan trực tiếp đến sức khỏe cũng như tính mạng của con người. Chính vì vậy mà những người làm việc trong ngành Y đòi hỏi phải có những phẩm chất đặc biệt. Không phải dễ dàng mà ai cũng có thể được lựa chọn làm việc trong ngành Y.

 

ngành y

 

Tại các giảng đường của các trường Đại học Y dược, Cao đẳng Y dược hay các ,Trường trung cấp y tế Hà Nội,Trường Trung cấp Y dược Hà Nội… sinh viên đều được giáo dục về Y đức và Y đạo. Vậy chúng được định nghĩa như thế nào?

“Y đức là những nguyên tắc và tiêu chuẩn được xã hội thừa nhận quy định hành vi và mối quan hệ giữa bệnh nhân và người thầy thuốc”. Nhưng nếu chỉ dựa vào dư luận của xã hội thì chưa đủ, ở mỗi quốc gia mỗi dân tộc đều có các quy định cụ thể được đưa vào các văn bản luật và dưới luật yêu cầu bắt buộc cả bệnh nhân và thấy thuốc tuân thủ theo, người ta gọi những quy định đó là Y đạo. Nói cách khác Y đạo chính là Y đức đã được thể chế hóa thành các văn bản pháp luật, là hành lang pháp lý mà mọi người hành nghề Y phải tuân thủ.

Mặc dù Y đạo của mỗi nước, mỗi thời đại là khác nhau, nhưng qua các lời thề hay những lời di huấn của ngành Y tế từ xưa đến nay thì Y đức mang những đặc điểm chung cốt lõi. Đó là người thầy thuốc phải có trách nhiệm và bổn phận khám xét chữa trị cho bệnh nhân, mọi hành vi và thái độ cư xử phải thể hiện sự tôn trọng và sự thông cảm đối với bệnh nhân.

Nâng cao thái độ Y đức và trách nhiệm nghề nghiệp trong ngành Y tế

Trước tình trạng đội ngũ Y bác sĩ tha hóa và biến chất như hiện nay, đòi hỏi cần phải có nhưng giải pháp nâng cao Y đức của cán bộ Y tế. Đầu tiên trong công tác đào tạo, các Trường Trung cấp Y dược hay các trường đại học, cao đẳng Y dược cần đẩy mạnh công tác giáo dục đạo đức, Y đức cho sinh viên. Thấm nhuần tư tưởng yêu ngành yêu nghề, cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển của ngành Y. Thêm nữa nhà nước cũng nên có các chính sách đãi ngộ tốt hơn với các cán bộ Y tế. Chỉ có ổn định được cuộc sống thì mới yên tâm làm việc được. Báo chí cũng nên tích cực biểu dương những tấm gương sáng và phê phán những tiêu cực trong ngành Y tế để tạo động lực khuyến khích các thầy thuốc điều chỉnh hành vi và ứng xử theo chuẩn mực nghề Y.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội là một trường đào tạo chuyên nghiệp các Y sĩ điều dưỡng dược sĩ chất lượng không chỉ về kiến thức, tay nghề mà trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp rất cao. Là một trong những tấm gương sáng trong đội ngũ đào tạo nhân lực cho ngành Y tế Việt Nam.

Xem thêm trung cấp y dược hà nội năm nay, thông tin tuyển sinh cao dang duoc năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang