Loading...Trí thông minh có thể biến thiên theo thời gian

Trí thông minh có thể biến thiên theo thời gian

Cập nhật : 2015-05-27 Lượt xem : 1817 Cỡ chữ
Chỉ số IQ có thể thay đổi theo thời gian, nó là một đại lượng biến thiên khi chúng ta gia tăng kỹ năng học tập của mình.

Có nhiều ý kiến cho rằng, trí thông minh của con người đang ngày một giảm sút. Nhưng thực tế lại cho thấy hầu hết chúng ta đều thông minh hơn theo thời gian. Vậy nguyên nhân do đâu lại có những quan điểm trái chiều.

Một cuộc điều tra về chỉ số IQ của các nước phát triển như Anh, Úc và Hà Lan mới đây đã kết luận con người đang trở nên kém thông minh. Họ khẳng định như vậy bởi vì họ coi chỉ số IQ như đặc điểm lâu dài và khó thay đổi. Nhưng thực tế cho thấy điều này không đúng.

Trí thông minh là gì

Hiểu một cách đơn giản, trí thông minh là khả năng học hỏi nhanh và thích nghi với môi trường mới.

Chỉ số IQ

Bài kiểm tra IQ để đánh giá vốn từ vựng, khả năng giải quyết vấn đề, tính logic... của mỗi người. Bản chất chỉ số IQ đánh giá chính là những kỹ năng chúng ta có tại thời điểm đó chứ không quan trọng về mặt điểm số. Số điểm đưa ra chỉ mang tính chất tương đối và được điều chỉnh dựa trên kết quả nghiên cứu nhiều người ở cùng một độ tuổi.

Tuy nhiên, nhiều người lại lấy luôn chỉ số IQ làm thước đo so sánh sự thông minh giữa hai con người.

 

chỉ số IQ

 

Ban đầu, việc kiểm tra trí thông minh chỉ là để giúp chúng ta hiểu rõ hơn về trình độ và mức độ nhanh chậm của trẻ con khi học ở trường. Chính việc nhầm lẫn về mục đích sử dụng của chỉ số IQ đã biến nó thành một đại lượng cố định, hay một phẩm chất xác định của con người.

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy trẻ em mắc bệnh tử kỷ sau khi được chẩn đoán và điều trị chuyên sâu ngay từ đầu đã có sự gia tăng đáng kể về chỉ số IQ.

Vào năm 2009, một nghiên cứu khác ở Nauy đã chứng minh, trẻ em sau 2 năm học thêm bắt buộc, chỉ số IQ của các em đã tăng lên 3,7 điểm mỗi năm

Chuyên gia John Jonides và đồng nghiệp tại trường ĐH Michigan chỉ ra được sự cải thiện về trí thông minh sau khi người chơi tham gia “nhiệm vụ n-back” - một bài kiểm tra trí nhớ trên máy tính.

Đặc biệt hệ thống tính điểm của các bài test IQ đã tính đến yếu tố “kinh nghiệm” vì vậy bạn không thể tăng điểm nhờ chuẩn bị trước, số điểm của bạn sẽ cải thiện theo thời gian nhưng bị máy tính khấu trừ, và điểm số gần như được giữ nguyên.

Vì vậy mà nhiều người tin, trí thông minh của mỗi người tương đối ổn định. Tuy nhiên, trên thực tế, hầu hết chúng ta đều thông minh hơn theo thời gian.

Ngoài ra nghiên cứu thử nghiệm gần đây cho thấy nếu trẻ được đào tạo các bài tập về kĩ năng ngôn ngữ khoảng vài tháng thì chỉ số IQ gia tăng đáng kể.

Tất cả những nghiên cứu trên đều chứng minh chỉ số thông minh là một đại lượng biến thiên khi chúng ta gia tăng kỹ năng học tập của mình.

Do vậy, thay vì sử dụng điểm số IQ như một tiêu chuẩn đánh giá sự thông minh, chúng ta hãy xóa bỏ những quan điểm này và thúc đẩy sự phát triển tài năng thực thụ.

 Xem thêm: Cao đẳng dược hà nội|trung cấp điều dưỡng

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang