Loading...Thú vị với giờ học sinh viên điều dưỡng Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội

Thú vị với giờ học sinh viên điều dưỡng Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội

Cập nhật : 2015-07-24 Lượt xem : 1313 Cỡ chữ
Tìm hiểu tiết học thú vị của lớp điều dưỡng trường trung cấp y khoa Pasteur Hà Nội

 

Qua tìm hiểu tôi cũng được đến các mô hình người được dùng trong ngành Y mà chưa có điều kiện được “sờ tận tay”. Bởi cái bản tính tò mò xui khiến, tôi đánh liều tham gia một tiết học thực hành của sinh viên Điều dưỡng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội để được thỏa chí.

 

Để được vào lớp, tôi phải chuẩn bị chỉnh tề mũ và áo blouse trắng giống như các bạn thực tập sinh thực thụ khác. Bài học về nội dung Kỹ thuật thụt tháo. Đầu tiên, giảng viên bắt đầu bằng định nghĩa giới thiệu quy trình thực hiện gồm 20 bước. Giảng viên của buổi dạy hôm đấy là một cô giáo, cũng đã khá chững tuổi. Được biết cô giảng dạy tại Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội cũng được hơn 6 năm rồi. Cô trình bày các bước cho sinh viên rất tỉ mỉ, còn minh họa bằng những hình ảnh vô cùng sinh động. Cô cũng không quên nhắc sinh viên cần phải tư vấn bệnh nhân trước khi thao tác trên người bệnh cũng như nắm vững trình tự và kĩ thuật thực hiện để đảm bảo nguyên tắc tuyệt đối vô trùng và an toàn cho bệnh nhân.

 

Phần tiếp theo mới là phần tôi chờ đợi và háo hức nhất, trực tiếp thao tác trên mô hình. Thực hành giúp cho sinh không chỉ nhớ được nội dung bài học nhanh và lâu, mà còn giúp rèn luyện kỹ năng chuyên môn thành thạo. Thêm một lần nữa, cô giáo vừa giảng vừa hướng dẫn lại các bước thực hành trên mô hình. Trước mắt tôi lúc này là hình ảnh cô giáo tay thoăn thoắt thực hiện, miệng ân cần hỏi han bệnh nhân, còn các bạn sinh viên điều dưỡng Trung cap Y khoa Pasteur Hà Nội thì mắt quan sát, tay liên tục ghi chép. Chắc có lẽ đây là tác phong quen thuộc của sinh viên ngành chăm sóc sức khỏe này.

 

xem thêm: tuyển sinh trung cấp y

 

sinh viên điều dưỡng thực hành trên lớp

 

Thế nhưng, nghe cô giảng, nhìn cô làm thì có vẻ đơn gian nhưng không ít bạn sinh viên khi mới tiếp xúc mô hình tỏ ra rất lóng ngóng. Để có thể thực hiện được các kĩ năng điều dưỡng như đeo găng, sát trùng, lắp ống thông, … yêu cầu các bạn sinh viên phải thường xuyên luyện tập để đạt tới trình độ thành thạo như những điều dưỡng viên chueyen nghiệp. “Điều dưỡng viên phải đảm bảo thực hiện mọi thao tác chính xác, cẩn thận, đảm bảo kỹ thuật. Vì vậy, mà khoa Điều dưỡng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội đã  bố trí giờ học thực hành chiếm từ 50 – 70% thời lượng để sinh viên có được kĩ năng tay nghề tốt và kiến thức vững vàng mới có thể phục vụ sự nghiệp chăm sóc sức khỏe trong tương lai.”, Giảng viên Bùi Quỳnh Anh  - phụ trách buổi học, chia sẻ.

 

Từ trước đến giờ mọi người hay nghĩ rằng công việc chăm sóc sức khỏe phù hợp với nữ giới, nhưng thật bật ngờ là tại lớp học này lại có khá nhiều nam sinh. Giải thích cho tình trạng “hàng hiếm” này, Nguyễn Cao Cường cho biết: “Nghề này dù trai hay gái không quan trọng, mà quan trọng nhất là cái tâm  với nghề, với người bệnh. Cũng bởi em luôn muốn được góp sức lực nhỏ bé của mình để giúp đỡ những người lâm vào tình cảnh bệnh tật và chọn học để trở thành điều dưỡng viên chính là cách em hiện thực hóa tâm nguyện đó.”

 

Cậu còn chia sẻ thêm, “Mình là người không khéo léo nên đôi khi thao tác khá khó khăn, đôi khi nội dung bài học có nhiều và căng thẳng thì lớp học của mình vẫn vô cùng vui vẻ và thoải mái. Giảng viên trường mình khá tâm lý, hết lòng với sự nghiệp giảng dạy nhưng cũng không kém phần nghiêm khắc để sinh viên tiến bộ”.

 

Phó trưởng khoa Điều dưỡng Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội cô Đỗ Mai Anh cho biết: “Ngoài việc thực hành thao tác trên mô hình, sinh viên còn được trực tiếp đóng vai bệnh nhân và thực tập lẫn nhau. Tất cả những điều này đều nhằm giúp các bạn sinh viên có được sự trải nghiệm công việc một cách thực tế nhất và hiệu quả nhất. Thêm nữa khoa còn tạo điều kiện cho sinh viên được thực hành tại các bệnh viện phòng khám mà nhà trường đã liên kết đào tạo nằm trên địa bàn thành phố Hà Nội mục đích cuối cùng cũng là để chuẩn đầu ra tay nghề cho sinh viên.”

 

Tôi rời lớp học khi các bạn sinh viên Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội hoàn thành phần thực hành kỹ thuật thụt tháo trên mô hình để chuyển sang thao tác đo điện tâm đồ. Qua tiết học này tôi phần nào đã hiểu được để trở thành một điều dưỡng viên giỏi, sinh viên đã phải rất nỗ lực học tập và rèn luyện kỹ năng nghiệp vụ như thế nào. 

Xem thêm trung cấp điều dưỡng đa khoa năm nay, thông tin tuyển sinh dai hoc thu y năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang