Loading...Thú vị ngôi trường miền núi với 6 chữ

Thú vị ngôi trường miền núi với 6 chữ

Cập nhật : 2015-05-26 Lượt xem : 688 Cỡ chữ
Thú vị ngôi trường miền núi với 6 chữ "Tự" có một không hai, ngôi trường đặt học sinh lên một vị trí mới với chủ tịch hội đồng tự quản là một học sinh lớp 3

Thú vị ngôi trường miền núi với 6 chữ "Tự" có một không hai

Khi đến với trường Tiểu học Lê Ngọc Hân (Lào Cai) bạn sẽ không khỏi ngỡ ngàng  và thú vị với những điều khác biệt mà sẽ không thể tìm thấy ở các trường tiểu học khác. Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội thì đặc biệt ấn tượng với khẩu hiệu 6 chữ “Tự” của nhà trường.

Tự giác, Tự quản, Tự học, Tự đánh giá, Tự trọng, Tự tin

Khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn” là khẩu hiệu xuất hiện hầu hết tại các trường học, nhưng tại ngôi trường thú vị này thì chúng lại được thay thế bằng khẩu hiệu 6 chữ tự. Theo hiệu trưởng trường, cô Trần Thị Thuỳ Dung chia sẻ để thành công phải xoay quanh trục là các “Tự”.

Tự giác là tiêu chí được xếp hàng đầu, bởi bắt nguồn của sự thành công chính là ý thức tự giác tham gia việc riêng, việc chung. Mình làm cái gì cũng vì lợi ích. Trong lợi ích chung có lợi ích riêng. Khi tự giác làm vì lợi ích riêng, thì sẽ xây dựng được sự tự giác chung và có lợi ích chung cho tập thể.

Nhà trường có phong trào làm mẫu từ những việc nhỏ nhất, như nhặt rác hay xếp hàng….

“Trẻ con lâu nay có trò nhìn bài của nhau, chúng tôi giáo dục cho các em thế nào là tự giác trong làm bài. Những em chưa có tự giác cao, còn ỉ lại, chúng tôi mời phụ huynh dự các buổi sinh hoạt lớp để thấy các bạn đánh giá con mình như thế nào, từ đó có sự phối hợp giáo dục” cô Dung chia sẻ thêm.

Đề cao tinh thần làm chủ

Ngay từ tuần đầu tiên của năm học, trường đã có diễn đàn về tự giác và tự quản.

Sự tự giác cũng thể hiện ở nội quy, khi 100% HS được tham gia vào xây dựng nội quy của trường, của mỗi lớp.

Ngay cả HS lớp 1 cũng tham gia, các em không biết chữ thì vẽ điều mà mình cảm nhận.

Các bạn sẽ thấy rất bất ngờ và hứng thú khi nhìn thấy những khẩu hiệu về an toàn giao thông ở đây. Chúng đều được tạo ra do học sinh, viết trên giấy, rồi được ép nhựa dán ngoài cổng trường.

trường tiểu học lê ngọc hân

Hiệu trưởng thua học sinh

Nghe có vẻ khó tin nhưng lại là sự thật. Trong cuộc  “tranh cử” vào vị trí chủ tịch Hội đồng tự quản (HĐTQ) trường diễn ra cách đây 3 năm, cô Dung đã “thất bại” vì bài tranh cử bị học sinh chê. Một số HS sau khi bỏ phiếu còn phê bình cô hiệu trưởng nói thì rất hay nhưng dài quá và có từ khó hiểu, như từ tầm nhìn….

Ngoài câu chuyện lạ này, ngôi trường miền núi còn có những chuyện đáng kể khác…

Sự tự tin xếp cuối cùng

Thắc mắc về điều này, cô Dung giải thích: có ngần đấy chữ “Tự” rồi, chắc chắn sẽ tự tin.

Sự tự tin chỉ là hình thức, Tự chủ mới là điều quan trọng.

Các chữ Tự khác

Ngoài 6 chữ Tự trên, nhà trường còn muốn đưa thêm nhiều chữ tự khác nữa vào giáo dục. Như tự nguyện, tự đào thải. Điều này có nghĩa rằng nếu như thầy cô nào không làm việc bằng chính sự tận tâm là tự đào thải mình.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội thực sự thấy ấn tượng về sự sáng tạo tuyệt vời từ ngôi trường này. Chúng tôi hi vọng bộ giáo dục sẽ cho nhân rộng mô hình trường học này trên diện rộng.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang