Loading...Tâm sự nghề kĩ thuật viên - đằng sau cánh cửa phòng xét nghiệm

Tâm sự nghề kĩ thuật viên - đằng sau cánh cửa phòng xét nghiệm

Cập nhật : 2015-07-03 Lượt xem : 1438 Cỡ chữ
Đằng sau cánh cửa phòng xét nghiệm có những câu chuyện mà khi còn đi học tại các Trường Trung cấp Y, các bạn sinh viên chưa từng được trải nghiệm....

 

Đằng sau cánh cửa phòng xét nghiệm có những câu chuyện mà khi còn đi học tại các Trường Trung cấp Y, các bạn sinh viên chưa từng được trải nghiệm. Mọi người chỉ nhìn thấy Kĩ thuật viên xét nghiệm là công việc ổn định, nhẹ nhàng mà ít ai biết rằng nghề này cũng có rất nhiều rủi ro. Cùng nghe một số tâm sự của một số người để hiểu thêm về nghề này nhé.

 

Lặng thầm

 

Giám đốc một số bệnh viện đa khoa tỉnh đã khẳng định “Muốn chẩn đoán bệnh chính xác phải có cận lâm sàng, trong đó xét nghiệm là quan trọng hàng đầu. Tuy nhiên những bộ phận này lại thiếu bác sĩ, có  nhiều bác sĩ đa khoa nghe nói được bố trí về bộ phận xét nghiệm thì lập tức lắc đầu từ chối”.

 

Hiện nay khó khăn của các khoa vi sinh là tình trạng thiếu nhân lực. Sinh viên các Truong Trung cap Y, CĐ ĐH Y được đào tạo ra nhưng không hẳn ai cũng theo nghề này. Bởi vì theo như đánh giá của những người trong nghề, thì làm kĩ thuật viên xét nghiệm về danh tiếng và cả thu nhập đều không bằng những bộ phận khác. Điều an ủi duy nhất dành cho họ, những người làm xét nghiệm lao, HIV, phong… là được hỗ trợ độc hại 70% mức lương.

 

kĩ thuật viên xét nghiệm

 

Làm bạn với vi khuẩn

 

Việc phải làm bạn với vi khuẩn thì ngay từ khi còn ngồi trên giảng đường các Trường Trung cấp Y tế Hà Nội, CĐ ĐH y các bạn sinh viên đều biết. Họ phải tự xác định rằng công việc này thường xuyên phải tiếp xúc với bệnh phẩm chứa vi khuẩn và bệnh dịch.

 

Bác sĩ Nguyễn Hoàng Ân, Trưởng khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Phong và Da liễu Trung ương Quy Hòa, tâm sự: “Trước đây, bệnh phong là bệnh không thể chữa trị, vì vậy người ta cứ thấy bệnh nhân phong là tránh xa, thành ra họ sợ cả bác sĩ chữa bệnh phong. Đến bây giờ, do đã hiểu biết về bệnh phong, phương pháp điều trị và hiểu được đặc thù của ngành xét nghiệm, chúng tôi đỡ thấy chạnh lòng”.

 

Đồng tình với bác sĩ Ân, nhiều người làm trong ngành xét nghiệm cũng chia sẻ  “Trước đây, đến đồng nghiệp cũng có những định kiến với nghề xét nghiệm lao. Nhưng nếu không có chúng tôi những người hằng ngày tiếp xúc với bệnh phẩm thì làm sao bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác bệnh được. Đến giờ thì đỡ nhiều rồi, những sự tự ái đã được thay thế bằng lòng tự hào nghề nghiệp”.

 

Giữ vai trò hết sức quan trọng

 

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội luôn nhấn mạnh với sinh viên xét nghiệm rằng “Chỉ cần bạn bỏ qua một bước dù là rất nhỏ trong quy trình xét nghiệm nó cũng có thể sẽ làm sai lệch kết quả xét nghiệm, điều đó sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe của bệnh nhân, nghiêm trọng hơn là cả mạng người ”.

Xem thêm trung cấp y dược năm nay, thông tin tuyển sinh cao dang duoc năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang