Loading...Nội dung các học phần cơ sở trong chương trình đào tạo Trung cấp Y phần I

Nội dung các học phần cơ sở trong chương trình đào tạo Trung cấp Y phần I

Cập nhật : 2015-06-19 Lượt xem : 1086 Cỡ chữ
Chương trình đào tạo của trường trung cấp y khoa Pasteur hà nội gồm những học phần cơ sở nào :dinh dưỡng, dược lý ,điều dưỡng...

Như đã đề cập trong các bài viết trước, chương trình đào tạo của Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội bao gồm 5 nhóm chính. Các học phần chung, các học phần cơ sở, các học phần chuyên môn, thực tập cơ bản và thực tập tốt nghiệp. Ngày hôm nay tôi sẽ nói về nội dung các học phần cơ sở trong chương trình đào tạo Trung cấp Y dược cho các bạn nắm rõ.

Nhóm các môn cơ sở bao gồm 10 học phần đó là: Vi sinh - Ký sinh trùng, Giải phẫu - Sinh lý, Dược lý, Sức khỏe , Môi trường và Vệ sinh , Dinh dưỡng - tiết chế, Nghề nghiệp và đạo đức người điều dưỡng, Điều dưỡng cơ sở 1, Điều dưỡng cơ sở 2, Tâm lý - Giáo dục sức khỏe, Y học cổ truyền. Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội đã xây dựng nội dung các môn học cụ thể như sau:

 

Vi sinh - Ký sinh trùng

Học phần này giới thiệu các vấn đề liên quan đến một số vi sinh, kí sinh trùng gây bệnh thường gặp như hình thái, cấu trúc và tác hại của chúng

Cung cấp cho sinh viên những kiến thức cơ bản  về cấu trúc, sinh thái, sinh lý, chu kì phát triển của những vi sinh vật và kí sinh trùng thường gây bệnh cho con người. Ngoài ra còn biết thêm về mối liên quan giữa vi sinh, kí sinh trùng tới sức khỏe và bệnh tật. Sinh viên sẽ nắm được những khái niệm cơ bản về quá trình miễn dịch của cơ thể, kháng nguyên, kháng thể hay hiểu biết về vắc xin và huyết thanh…

Sau khi học xong học phần này, Truong trung cap y khoa Pasteur Hà Nội yêu cầu sinh viên biết cách vận dụng kiến thức về vi sinh, kí sinh trùng trong nghiên cứu và học tập. Là nền tảng kiến thức cho các học phần tiếp theo về vệ sinh phòng bệnh, bệnh truyền nhiễm, tiêm chủng…

 

Giải phẫu - Sinh lý

Bộ môn giải phẫu sinh lý sẽ trang bị những kiến thức cơ bản về vị trí các cơ quan trong cơ thể người. Hiểu được hình thể đại thể, vi thể và sự liên quan giữa các bộ phận, chức năng sinh lý của từng bộ phận và nắm được hoạt động điều hòa chức năng của các bộ phận đó.

Nội dung của môn học này nghiên cứu về hình thể, cấu tạo chức năng và hoạt động của các cơ quan trong cơ thể con người. Như giải phẫu sinh lý hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, hệ tiết niệu, hệ tiêu hóa, hệ xương khớp, hệ sinh dục…giải phẫu chi bao gồm chi trên và chi dưới, giải phẫu hệ thần kinh, giải phẫu đầu mặt cổ, ngũ quan, sinh lý máu, giải phẫu thân mình, chuyển hóa điều hòa thân nhiệt, hệ thần kinh trung ương và nội tiết.

Học phần này được hội đồng Y khoa Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội xây dựng với mục đích giúp các em học sinh có khả năng vận dụng kiến thức giải phẫu, sinh lý trong thực hành các kĩ thuật chăm sóc người bệnh, điều dưỡng.

 

Dược lý

Môn Dược lý chủ yếu giới thiệu cho sinh viên về những kiến thức cơ bản liên quan đến thuốc và cách sử dụng các loại thuốc. Nội dung môn học xoay quanh các kiến thức về thuốc như sự hấp thu, tác dụng chính, tác dụng phụ, quá trình chuyển hóa và đào thải thuốc trong cơ thể như thế nào, liều dùng, chỉ định và chống chỉ định,  cách sử dụng thuốc an toàn và hợp lý.

Kết thúc học phần, sinh viên phải biết cách vận dụng các kiến thức đã học vào thực tế như biết cách bảo quản thuốc đúng quy cách, biết cách sử dụng các loại thuốc trong chăm sóc bệnh nhân,…


Sức khỏe, Môi trường và Vệ sinh

Học phần nói về các vấn đề liên quan giữa môi trường vệ sinh ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Giảng viên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội sẽ cung cấp cho người học biết đến các yếu tố ảnh hưởng đến sức khỏe, các biện pháp nâng cao và dự phòng bệnh tật.

Mục tiêu của học phần là giúp sinh viên có khả năng phân tích các yếu tố môi trường có tác hại đến con người. Đồng thời biết cách vận dụng kiến thức vào việc bảo vệ và cải thiện môi trường sống để phòng và chống dịch bệnh.


Dinh dưỡng - tiết chế

Học phần dinh dưỡng tiết chế giới thiệu cho sinh viên các kiến thức cơ bản về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nội dung môn học liên quan đến thành phần dinh dưỡng của thực phẩm, năng lượng cung cấp và khẩu phần ăn hợp lý cần thiết cho một số bệnh thường gặp. Giáo dục cho sinh viên Trung cấp Y khoa Pasteur về ý thức vệ sinh an toàn thực phẩm, và một số biện pháp phòng chống các bệnh về dinh dưỡng cũng như phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Sau khi học xong học phần này, sinh viên biết cách lựa chọn chế độ ăn uống hợp lý, giáo dục cộng đồng về phòng chống các bệnh liên quan đến dinh dưỡng và ngộ độc.

Xem thêm liên thông cao đẳng dược năm nay, thông tin tuyển sinh cao đẳng dược năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang