Loading...Những điều thú vị về tai mà bạn chưa biết

Những điều thú vị về tai mà bạn chưa biết

Cập nhật : 2015-05-26 Lượt xem : 1036 Cỡ chữ
Tai là cơ quan thính giác,ngoài khả năng phát hiện âm thanh nó còn có nhiều điều thú vị khác nữa như tự làm sạch, là nguyên nhân gây ra say tàu xe......

 

Tai nằm trong bộ các cơ quan giác quan của cơ thể, ai cũng biết tai giúp con người nghe được âm thanh, nhưng còn rất nhiều điều thú vị về tai mà bạn chưa biết.

Khả năng tự làm sạch

Ráy tai như một thành phần giúp bảo vệ tai, nó được sản sinh ra trong tai và sau một thời gian tích tụ nó sẽ được tự động đẩy ra ngoài nhờ lông mao (các sợ lông nhỏ trong tai)

Âm thanh trong tai

Một cơ chế khác giúp bảo vệ tai đó là, khi ngáp vòi nhĩ mở. Điều này làm ổn định áp suất tai giữa, đồng thời gây áp lực lên áp suất không khí bên ngoài tai, làm tai phát tra tiếng kêu.

Cân bằng cơ thể nhờ tai

Bạn có biết bạn đứng thăng bằng và không ngã là do đâu không. Chính là nhờ tai của chúng ta. Ngoài khả năng giúp bạn nghe âm thanh, nó còn duy trì sự cân bằng của đầu, tạo ra sự cân bằng cho cơ thể và được thực hiện bởi hệ thống tiền đình của tai.

Nguyên nhân gây say tàu xe

Nhiều người nhầm tưởng rằng, cảm giác buồn nôn và nôn khi say xe xuất phát từ vấn đề dạ dày. Nhưng sự thật lại do hệ thống tiền đình của bạn, nói cách khác sự chuyển động khiến cho trung tâm cân bằng của tai bị đảo lộn dẫn đến say xe.

mất cân bằng tai dẫn đến say xe

Tai vẫn luôn hoạt động

Một điều khá thú vị về thính giác nữa đó là lúc nào tai cũng hoạt động kể cả khi chúng ta ngủ. Thật vậy, chúng ta không nghe thấy khi ngủ là vì khi đấy, não bộ của bạn đang nghỉ ngơi và khả năng nghe của tai bị bắt, nhưng thực ra chúng vẫn luôn hoạt động.

Dễ gây điếc vì nghe âm thanh lớn

Với các cường độ âm thanh lớn trên mức 86dB, sẽ gây ra suy giảm thính lực khi tai phải tiếp xúc thường xuyên. Chúng được xếp vào loại điếc do tiếng ồn lớn. Cường độ âm thanh khoảng 60dB là phù hợp với tai.

Lông tơ hỗ trợ nghe

Bạn nghe được âm thanh là nhờ các sợi lông tơ trong tai. Não sẽ phân tích và hiểu được âm thành từ các sóng âm do lông tơ truyền tới. Chính vì điều này mà bất kì sự tổn thương nào dù là nhỏ nhất ở các sợi lông tơ này đều dẫn đến suy giảm thính lực. Đặc biệt là các sợi lông không thể mọc lại nên sự suy giảm thính lực là vĩnh viễn.

 

Cảm giác lạ trong tai

Khi vòi nhĩ không thể cân bằng áp suất cơ thể thì bạn sẽ có một cảm giác lạ trong tai, gây ảnh hưởng đến khả năng nghe và nói. Minh chứng thực tế cho điều này là khi bạn đi máy bay, hay đi đến những nơi có độ cao, thì bạn không thể nói hoặc nghe rõ.ung cấp y trung cap duoc trung cấp dược tuyen sinh duoc

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang