Loading...Nguy cơ bùng phát dịch sốt rét do muỗi kháng hóa chất

Nguy cơ bùng phát dịch sốt rét do muỗi kháng hóa chất

Cập nhật : 2015-05-21 Lượt xem : 668 Cỡ chữ
Nóng ẩm, mưa nhiều, môi trường ô nhiễm là cơ hội cho loài muỗi sinh trưởng và phát triển dẫn đến nguy cơ dịch sốt rét bùng phát...

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới nóng ẩm mưa nhiều nên thuận lợi cho loài muỗi sinh trưởng và phát triển, đặc biệt khi tình trạng ô nhiễm môi trường đang ngày một gia tăng. Dịch bệnh sốt rét đang có nguy cơ quay trở lại Việt Nam khi muỗi gây bệnh có chiều hướng kháng hóa chất. Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội liên tục cập nhật các tin tức y tế diễn ra hằng ngày.

Trong nhiều năm qua, chúng ta triển khai nhiều biện pháp phòng chống sốt rét và đạt được những kết quả tốt, được các quốc gia, các tổ chức quốc tế đánh giá điển hình cho nhiều quốc gia về nỗ lực trong công tác phòng chống sốt rét.

muỗi gây sốt rét

Tuy nhiên, bệnh sốt rét của nước ta vẫn tiềm ẩn những nguy cơ dẫn đến bùng phát, quay trở lại.

Theo ước tính hiện nay vẫn còn khoảng 15 triệu người dân sống trong vùng sốt rét lưu hành, chủ yếu là vùng sâu vùng xa, đồng bào dân tộc ít người.

Bên cạnh đó, có hiện tượng kí sinh trùng sốt rét kháng thuốc và muỗi sốt rét kháng hóa chất diệt dẫn đến công tác phòng chống sốt rét gặp nhiều khó khăn.

Ngoài ra, ở nước ta lao động thời vụ như đi rừng, đi rẫy và những người từ những tỉnh không có sốt rét đi đến những tỉnh có sốt rét thì rất dễ mắc sốt rét, sốt rét ác tính nên nguy cơ tử vong cao.

Vấn đề kinh phí đầu tư nguồn lực, trong thời gian vừa qua có sự cắt giảm của ngân sách quốc gia, điều đó cũng ảnh hưởng đến các hoạt động phòng chống sốt rét.

Về sốt rét kháng thuốc, theo tiêu chuẩn đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ khoảng 10% tỷ lệ bệnh nhân điều trị kéo dài quá ngày D3 thì chúng ta xác định được sốt rét kháng thuốc.

Theo tiêu chuẩn đó, chúng ta đã xác định 5 tỉnh có sốt rét kháng thuốc hiện nay là: Bình Phước, Đắk Nông, Gia Lai, Quảng Nam và Khánh Hòa.

Trước tình trạng như vậy, theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Chương trình quốc gia phòng chống sốt rét đã thiết lập 8 điểm giám sát kháng thuốc đặc biệt ở các bệnh nhân điều trị ngày D3 và lấy các mẫu xét nghiệm làm sinh học phân tử để xác định kí sinh trùng sốt rét kháng thuốc.

Trước tình trạng diễn biến phức tạp của dịch sốt rét có thể bùng phát, trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội phát động phong trào phòng chống dịch sốt rét. Thường xuyên quét dọn, phát quang bụi cây xung quanh khuôn viên trường và kí túc xá sinh viên. Kêu gọi sinh viên tích cực tẩy rửa nhà vệ sinh nhà tắm, không để nước tù đọng, làm sạch môi trường, phun thuốc diệt muỗi. Cũng để tự bảo vệ mình và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang