Loading...Mẹo sơ cứu vết thương hiệu quả

Mẹo sơ cứu vết thương hiệu quả

Cập nhật : 2015-05-18 Lượt xem : 945 Cỡ chữ
Bạn bị thương, chảy máu cần được sơ cứu ngay nhưng lại chưa biết cách sơ cứu vết thương như thế nào cho hiệu quả.

Trong cuộc sống, đôi khi bạn gặp các tai nạn không mong muốn. Nếu không biết cách sơ cứu, có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Sau đây Trường trung cấp y khoa Pasteur Hà Nội sẽ cung cấp cho bạn một số cách sơ cứu vết thương hiệu quả mà bạn nên biết.

Cầm máu

Rửa tay sạch sẽ trước khi xem xét vết thương. Phải cầm máu bằng một miếng băng gạc hay khăn sạch trong trường hợp vết thương chảy máu. Ấn và giữ chiếc khăn thật chặt ngay vị trí đang bị chảy máu cho đến khi máu ngừng chảy hẳn. Bạn cũng có thể đặt vùng bị thương lên cao hơn vị trí của tim, theo hướng đối diện với dòng máu chảy. Điều này cũng giúp cầm máu hiệu quả. Nếu máu không ngừng chảy sau 10 phút thì cần phải tới bệnh viện ngay.

                                                      

Lau rửa vết thương

Sau khi máu ngừng chảy, kiểm tra xem có dị vật hay bụi bẩn nào trong vết thương. Nếu có thì cần xối vết thương dưới nước mát hoặc dùng nhíp gắp ra với các vật thể to cắm sâu vào vết thương. Sau đó rửa vết thương nhẹ nhàng với xà phòng và nước ấm, thấm khô nhẹ nhàng. Ngâm vết thương vào nước muỗi loãng (Tỉ lệ 30-40g muối/1lit nước đun sôi để nguội)

 Tránh thổi vào vết thương vì sẽ gây nhiễm khuẩn cao.

Dùng thuốc kháng khuẩn

Điều này là không nhất thiết nhưng bôi các loại thuốc mỡ kháng khuẩn lên vùng vết thương đã được làm sạch và lau khô sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn.

Tuyệt đối không dùng cồn, ôxy già, i-ốt vì chúng sẽ làm vết thương lâu lành hơn.

Băng bó vết thương

Với vết thương nhỏ thì để mở và cho tiếp xúc với không khí là tốt nhất. Tuy nhiên, nếu vết thương dễ bị nhiễm bẩn và cọ xát với quần áo thì cần phải băng lại.

Đối với vết thương sâu hơn, có thể dùng băng dính y tế để băng vết thương. Lưu ý là phần bông gạc chỉ ôm vừa đủ vết thương và không được băng quá chặt vì sẽ ảnh hưởng tới tuần hoàn máu.

Nhớ thay băng hằng ngày hoặc khi băng bị ướt.

Sau khi miệng vết thương đã khép, thì không cần phải băng bó nữa. 

Một số bác sĩ cho rằng nên để mở vết thương vào ban đêm để vết thương nhanh khô hơn. Tất nhiên nếu vết thương không quá nặng.

Dùng thuốc giảm đau

Trong trường hợp vết thương quá đau, bạn có thể sử dụng thuốc paracetamol theo chỉ định liều dùng để giảm đau.

Nhưng nếu là trẻ nhỏ thì bạn có thể cho trẻ uống acetaminophen hay ibuprofen dành cho trẻ em.

Sau bài chia sẻ về các cách sơ cứu của Trường trung cấp y khoa Pasteur Hà Nội chúng tôi hy vọng mọi người sẽ chủ động hơn khi gặp những tình huống cần đến việc sơ cứu.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang