Loading...Kĩ thuật viên xét nghiệm và sự hi sinh thầm lặng

Kĩ thuật viên xét nghiệm và sự hi sinh thầm lặng

Cập nhật : 2015-07-01 Lượt xem : 1207 Cỡ chữ
Kĩ thuật viên xét nghiệm là những người đã tốt nghiệp từ các Trường trung cấp Y tế Hà Nội, CĐ hoặc ĐH kĩ thuật Y tế và những hi sinh thầm lặng sau cánh cửa xét nghiệm....

 

Mỗi khi có một người bệnh được chữa trị thành công, công lao đầu tiên được nhắc đến sẽ thuộc về đội ngũ các Y bác sĩ, điều dưỡng. Nhưng ít ai biết đến sự hi sinh thầm lặng của những người kĩ thuật viên xét nghiệm vào thành công ấy. Vậy họ là ai? Họ tốt nghiệp từ các Trường trung cấp Y hay đại học, cao đẳng Y?

 

Kĩ thuật viên xét nghiệm Y học

 

a.Định nghĩa: KTV xét nghiệm là những người đã được đào tạo bài bản ở các trình độ khác nhau như đại học, cao đẳng hay từ một số Truong trung cap Y về xét nghiệm.

b.Nơi làm việc: Họ có thể xin vào làm tại các khoa xét nghiệm của các bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh hoặc cơ sở Y tế có sử dụng công cụ xét nghiệm Y học.

c.Công việc: hướng dẫn, giúp đỡ người bệnh trước khi tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm. Pha hóa chất, thuốc thử, chuẩn bị dụng cụ, phương tiện kĩ thuật để thực hiện xét nghiệm.

 

Hi sinh thầm lặng

 

Đặc thù nghề nghiệp của KTV xét nghiệm là thường xuyên phải tiếp xúc với những mẫu bệnh phẩm như phân, máu, nước tiểu, đờm, dịch… Nói cách khác thì họ thường xuyên phải làm bạn với vi khuẩn. Chính vì vậy để phòng tránh những trường hợp lây lan bệnh dịch, ngay từ khi học tại các Trường Trung cấp Y tế Hà Nội, hay CĐ ĐH kĩ thuật Y tế người KTV sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức tránh phơ nhiễm bệnh khuẩn, hạn chế tối đa rủi ro nghề nghiệp.

 

KTV xét nghiệm những người hi sinh thầm lặng

 

Một số bệnh phẩm đặc biệt như HIV, bệnh phong, lao… rất dễ lây khi tiếp xúc. Chính vì vậy mà người xét nghiệm phải chịu không ít định kiến về xã hội của nghề này. Họ xa lánh người bệnh và sợ cả các sĩ chữa trị những bệnh này, nên nhiều khi người KTV cũng cảm thấy chạnh lòng.

Nhưng may thay, xã hội ngày càng phát triển và những định kiến này cũng đang dần được gỡ bỏ. Xã hội bây giờ cũng đã hiểu được rằng, không có những người hi sinh thầm lặng tiếp xúc với những bệnh phẩm nguy hiểm và dơ bẩn này thì lấy đâu ra những kết quả xét nghiệm để các bác sĩ chẩn đoán bệnh được.

Ngoài ra kết quả xét nghiệm không phải lúc nào cũng chính xác. Dựa vào những kiến thức đã học từ các Trường Trung cấp Y, CĐ, ĐH Y mà người KTV có thể nhận thấy kết quả không phù hợp với mẫu bệnh phẩm và phải tiến hành làm lại nhiều lần. Nguyên nhân có thể do chất lượng máy móc, thiết bị xuống cấp, do hóa chất, nguồn điện không ổn định hay các lỗi kĩ thuật…

 

Địa chỉ đào tạo KTV xét nghiệm

 

Không phải trường Y nào cũng đào tạo chuyên ngành này, và không phải trường nào đào tạo cũng chất lượng cả. Chính vì vậy phải lựa chọn cho mình một địa chỉ chất lượng đáng tin tưởng. Đó chính là Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội, nơi đã có nhiều năm hoạt động trong công tác đào tạo cán bộ Y tế.

 

Nơi tiếp nhận hồ sơ tuyển sinh

 

Văn phòng tuyển sinh Phòng 103 nhà B, Số 290 Tây Sơn - Đống Đa - Hà Nội (đối diện Đại học Thủy Lợi)

Điện thoại tư vấn: : 04.62.755.166 - 0973 939 696

Xem thêm trung cấp điều dưỡng năm nay, thông tin tuyển sinh cao đẳng dược năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang