Loading...Kĩ năng hô hấp nhân tạo

Kĩ năng hô hấp nhân tạo

Cập nhật : 2015-05-20 Lượt xem : 1565 Cỡ chữ
Kỹ năng hô hấp nhân tạo trong trường hợp nạn nhân bị chấn thương hoặc bị ngưng thở, ngưng tim vì một lý do nào đó như đuối nước, ngạt, điện giật...

Trong cuộc sống hàng ngày đôi khi có thể gặp phải những trường hợp nạn nhân bị chấn thương hoặc bị ngưng thở, ngưng tim vì một lý do nào đó như đuối nước, ngạt, điện giật... Chỉ bằng những kiến thức y học cơ bản, bạn có thể cứu sống nạn nhân hay giúp đỡ nạn nhân qua cơn nguy kịch trước khi chuyển đến cơ sở y tế. Phải kể đến đầu tiên đó là kĩ năng hô hấp nhân tạo – kĩ năng cấp cứu sống còn. Bài viết này Trường Trung cấp Y khoa Pasteur sẽ hướng dẫn cho bạn thao tác thực hiện sơ cứu hô hấp nhân tạo.

Hô hấp nhân tạo

Để nạn nhân nằm ở nơi thoáng đãng, nới rộng quần áo và dây thắt lưng, đệm dưới cổ cho đầu hơi ngửa ra sau để đảm bảo đường hô hấp được thông thoáng, lấy dị vật trong miệng nạn nhân nếu có.

Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra, ngậm chặt miệng nạn nhân rồi thổi liên tục hai hơi đối với người lớn, một hơi với trẻ em dưới 8 tuổi, sau đó để lồng ngực tự xẹp xuống rồi lại thổi tiếp. Người lớn và trẻ em trên 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 lần. Trẻ dưới 8 tuổi, mỗi phút phải thổi ngạt 20 - 30 lần.

Lưu ý

Chỉ thực hiện hô hấp nhân tạo cho người bị nạn mà tim còn đập.

 

                                                                                 

 

Cách xoa bóp tim ngoài lồng ngực

Khi nạn nhân bị ngưng tim (áp tai vào lồng ngực không nghe tim đập và sờ mạch không thấy mạch đập), ngay lập tức phải tiến hành cấp cứu nạn nhân tại chỗ bằng cách bóp tim ngoài lồng ngực.

Để nạn nhân nằm trên mặt phẳng cứng, người tiến hành ép tim quỳ gối bên trái nạn nhân. Hai bàn tay chồng lên nhau rồi để trước tim, tương ứng với điểm giữa hai núm vú hoặc khoang liên sườn 4 - 5 bên ngực trái, từ từ ấn sâu xuống khoảng 1/3 cho đến một nửa bề dày lồng ngực, sau đó nới lỏng tay ra.

Người lớn và trẻ em trên 1 tuổi, số lần ép tim trong một phút khoảng 100 lần. Trẻ dưới 1 tuổi, mỗi phút ép tim hơn 100 lần. Trẻ sơ sinh có thể phải ép tim đến 120 lần/phút.

Khi nạn nhân vừa ngưng tim vừa ngưng thở: Phải kết hợp cả ép tim với thổi ngạt, cứ 15 lần ép tim lại thổi ngạt hai lần, với trẻ sơ sinh là ba lần ép tim thổi ngạt một lần.

Sau khi bệnh nhân tự thở được cần đưa ngay đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị kịp thời.

Với các thao tác sơ cấp cứu trên, Trường Trung cấp Y Khoa Pasteur Hà Nội hi vọng đã không làm lãng phí thời gian của bạn khi đọc bài viết này. Cung cấp kiến thức y khoa cho bạn là niềm vui của trường chúng tôi. Vì vậy đừng ngần ngại chia sẻ suy nghĩ hay yêu cầu giải đáp thắc mắc từ phía chúng tôi. Chúng tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ bạn.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang