Loading...Khó triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại Việt Nam

Khó triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại Việt Nam

Cập nhật : 2015-06-05 Lượt xem : 732 Cỡ chữ
Mô hình bác sĩ gia đình là gì ?Đây là mô hình đã được thực hiện thành công tại các nước phát triển, vậy chúng ta có nên triển khai mô hình bác sĩ gia đình tại Việt nam

Mô hình bác sĩ gia đình đã được thực hiện thành công tại các nước phát triển, cho thấy hiệu quả khám chữa bệnh và chăm sóc y tế cộng đồng rất hiệu quả. Nhưng tại Việt Nam, mô hình bác sĩ gia đình lại khó triển khai thực hiện.

1.      Mục tiêu của mô hình bác sĩ gia đình

Với mục tiêu chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cá nhân, gia đình và cộng đồng đồng thời hạn chế các biến chứng tăng nặng của người bệnh ngay tại nhà.

Triển khai tốt mô hình này, sẽ giảm áp lực quá tải tại các bệnh viện, cơ sở y tế tuyến trên.

2.      Khó triển khai

Bộ Y tế tổ chức thí điểm mô hình Bác sĩ gia đình (BSGĐ) tại 8 tỉnh, thành phố bao gồm Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên, Khánh Hòa, Cần Thơ, Thừa Thiên - Huế, Tiền Giang và TP.HCM.

Trên thực tế, số lượng các phòng khám Bác sĩ gia đình được thành lập và đi vào hoạt động ít hơn so với chỉ tiêu đề ra. Hải phòng phấn đấu giữa năm 2015 sẽ có 5 phòng khám BSGĐ nhưng hiện tại chỉ có 1 trung tâm được thành lập.

Mô hình bác sĩ gia đình

3.      Khó thu hút được nhân lực

Vấn đề thu hút nhân lực là yếu tố khó khăn nhất trong thực hiện mô hình BSGĐ. Tại các phòng khám BSGĐ, những người tham gia chủ yếu là các bác sĩ đã nghỉ hưu.

Phòng khám BSGĐ không thu hút được các bác sĩ trẻ cũng vì nhiều lí do:

a.       Thời gian làm việc không cố định, chỉ tập trung vào khám và điều trị các bệnh thông thường, nên các bác sĩ trẻ ít có cơ hội tiếp xúc với những bệnh phức tạp, khó nâng cao trình độ tay nghề

b.      Mức lương thấp. Do chỉ khám chữa các bệnh thông thường nên chi phí cho dịch vụ BSGĐ không cao. Dẫn đến mức lương của các cán bộ Y tế thấp.

c.       Các cơ sở công lập và tư nhân đang thiếu bác sĩ.

d.      Công tác đào tạo BSGĐ trong các trường Y hầu như chưa bắt đầu.

4.      Chưa tạo được niềm tin?

Hiện tại, do mới triển khai nên người dân vẫn chưa tin tưởng vào BSGĐ. Họ cho rằng các bác sĩ gia đình không đủ trang thiết bị hành nghề khi xảy ra những biến cố bệnh tật bất thường. Thêm nữa dịch vụ khám và chữa bệnh tại nhà mới chỉ gồm một nhóm bệnh được xác định trước. Với những bệnh lạ, mới khởi phát thì người dân thường đưa thẳng đến cơ sở y tế do tâm lý chưa tin vào dịch vụ BSGĐ.

 

Xem thêm trung cấp y dược hà nội năm nay, thông tin tuyển sinh dai hoc thu y năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang