Loading...Giải đáp về màu áo blouse trong ngành y

Giải đáp về màu áo blouse trong ngành y

Cập nhật : 2015-05-20 Lượt xem : 2386 Cỡ chữ
Áo blouse của ngành y có ý nghĩa như thế nào, kiểu dáng áo và màu áo cho phân biệt chức danh. Áo blouse có phải chỉ có màu trắng ?

Áo blouse trắng đã quá quen thuộc với tất cả mọi người khi vào bệnh viện. Nhưng bạn có biết ngoài màu trắng áo blouse còn có màu khác nữa. Và tại sao mỗi người lại mặc một kiểu dáng áo khác nhau. Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội sẽ giải đáp thắc mắc về màu áo blouse.

Màu áo blouse

Những chiếc áo choàng trắng dài đến gối gắn liền với hình ảnh của bác sĩ ,bắt nguồn từ trang phục của những nhà khoa học làm việc trong phòng thí nghiệm và chính thức được sử dụng vào đầu thế kỷ XX.  Bác sĩ cũng chọn áo choàng trắng làm đồng phục như ngầm chứng tỏ họ giống như nhà khoa học và khiến bệnh nhân yên tâm hơn.

Trang phục này còn giúp đảm bảo môi trường vô trùng và xoa dịu tâm lý của các bệnh nhân.

Với ý nghĩa màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong trắng, cao quý và tốt đẹp. Nhưng khi vào đến phòng phẫu thuật, kíp mổ thường thay đổi và khoác trên mình quần áo blouse màu xanh.

Điều này được lý giải bởi vì: Phòng mổ là môi trường làm việc đặc biệt, với đèn chiếu công suất lớn. Ban đầu khi các bác sĩ mặc áo blouse trắng khi phẫu thuật,  màu đỏ của máu bệnh nhân tương phản rất lớn với màu trắng trong phòng mổ khiến kíp mổ nhanh mỏi mắt, gây căng thẳng, phân tán sự chú ý cho các bác sĩ, nhất là các ca phẫu thuật kéo dài. Chính vì vậy , đến những năm 60 của thế kỷ 20 để giảm áp lực cho mắt, áo mổ và khăn trải mổ dần được đổi sang màu xanh lục hoặc xanh da trời. Vì màu xanh là màu tốt nhất để tạo cảm giác dễ chịu cho mắt.

Có nhiều màu xanh được sử dụng trong phòng mổ, không chỉ ở các bệnh viện Việt Nam mà cả trên thế giới. Có nơi dùng màu xanh lá cây, có nơi xanh thẫm, xanh lục… nhưng đều là những màu cho mắt cảm giác dễ chịu nhất.

Kiểu dáng cho biết chức danh

Bác sĩ, dược sĩ: Áo blouse màu trắng, cổ bẻ danton, chiều dài áo quá gối 5 – 10 cm, quần âu 2 ly, túi chéo…. Trang phục bác sĩ phẫu thuật gây mê hồi sức là màu xanh cổ vịt.

Trang phục của điều dưỡng, hộ sinh, hộ lý, kĩ thuật viên: áo trắng viền xanh dương ở cổ hoặc trang phục màu xanh dương.

Nhân viên hành chính thu ngân: áo sơ mi màu trắng,hoặc áo sơ mi màu xanh nhạt, quần hoặc chân váy sẫm màu.

Vừa rồi trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội đã chia sẻ cho bạn một số lý giải về màu sắc áo Blouse. Hi vọng bạn sẽ thấy thú vị khi đọc bài viết này.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang