Loading...Dược sĩ tư vấn dùng thuốc tiêm dễ gây nguy hiểm hơn thuốc uống

Dược sĩ tư vấn dùng thuốc tiêm dễ gây nguy hiểm hơn thuốc uống

Cập nhật : 2015-06-15 Lượt xem : 1813 Cỡ chữ
Thuốc tiêm nguy hiểm hơn thuốc uống tại sao lại như vậy ? Trong ngành y tế dược phẩm như con dao 2 lưỡi nếu đưa vào cơ thể theo đường tiêm sẽ dễ biến chứng

Dược phẩm chúng như con dao hai lưỡi, nếu không sử dụng đúng cách có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề. Theo các bác sĩ, dược sĩ chuyên khoa về Y dược thì Dược phẩm khi đưa vào cơ thể qua đường tiêm dễ gây ra các biến chứng nguy hiểm hơn so với thuốc viên khi sử dụng quá liều, sai thao tác hay sai công dụng. Vì vậy các bác sĩ khuyến cáo ưu tiên vẫn là thuốc uống.

Ưu tiên thuốc uống

Thuốc tiêm với mục đích chữa bệnh luôn được chỉ định nghiêm ngặt ít khi được dùng tràn lan như  thuốc uống. Vì thuốc tiêm có tác dụng nhanh hơn được đưa thẳng vào mạch máu nên nếu xảy ra tác dụng phụ cũng rất nhanh, hay tình trạng di ứng và sốc phản vệ. Do đó thuốc viên luôn được ưu tiên sử dụng hơn thuốc dùng qua đường tiêm.

 

Thuốc tiêm

 

Sai thuốc hay sai phương pháp đều nguy

Trong lĩnh vực Y dược, nếu chỉ cần một sai lầm nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả vô cùng lớn, có thể cướp đi tính mạng của con người. Chính vì vậy khi dùng thuốc không đúng hoặc sai phương pháp đều gây nguy hiểm. Nếu sai thao tác tiêm thuốc hoặc người tiêm không có chuyên môn sẽ có thể gây ra những tai biến không mong muốn. Tuy tỉ lệ này rất ít nhưng nếu xảy ra sẽ rất nguy hiểm. Ví dụ nếu tiêm nhầm vào mạch máu xảy ra tai biến sẽ gây hoại tử, độ rộng của vùng hoại tử này phụ thuộc vào vùng mạch máu bị tiêm nhầm lớn hay nhỏ. Đặc biệt nguy hiểm hơn cả là tiêm nhầm vào tĩnh mạch, sẽ làm thuyên tắc phổi dẫn đến tử vong.

Hiểm họa từ việc làm đẹp

Ngày nay số lượng các phụ nữ đầu tư cho làm đẹp thẩm mỹ ngày càng nhiều. Họ được tiêm vào người những chất gọi là “tế bào gốc” hay “mỡ nhân tạo”. Nhưng trong thực tế tế bào gốc thì không được Bộ Y tế cấp phép sử dụng, còn mỡ nhân tạo thì không có trong danh mục các chất làm thẩm mỹ. Chính vì vậy mà đã dẫn đến nhiều trường hợp nhập viện trong tình trạng nguy kịch, nhiễm trùng máu vì tiêm các chất không rõ nguồn gốc.

Tiêm thuốc không hẳn là tốt hơn uống thuốc

Các bác sĩ, dược sĩ đầu ngành cho biết mỗi loại bệnh đều có nhiều cách điều trị khác nhau, không hẳn cứ tiêm là tốt hơn uống thuốc. Ví dụ khi mắc các bệnh về cơ xương khớp, bên cạnh việc dùng thuốc thì các bài tập về vật lý trị liệu, phục hồi chức năng có vai trò quan trọng không kém. Tiêm thuốc sẽ chỉ làm giảm cơn đau nhức ngay tức thì chứ về lâu dài nếu lạm dụng thì lợi bất cập hại.

Xem thêm hồ sơ trung cấp điều dưỡng năm nay, thông tin tuyển sinh nghành thú y năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang