Loading...Chế độ đãi ngộ bất cập là nguyên nhân của tiêu cực trong y tế

Chế độ đãi ngộ bất cập là nguyên nhân của tiêu cực trong y tế

Cập nhật : 2015-05-22 Lượt xem : 896 Cỡ chữ
Liệu rằng mức lương ngành y có đóng vai trò quyết định trong việc giảm tiêu cực của ngành

Trong thời gian gần đây, ngành y tế phải chịu nhiều tai tiếng về vấn đề tiêu cực của đội ngũ y bác sĩ suy đồi về đạo đức, vô cảm và thiếu trách nhiệm. Vậy nguyên nhân do đâu, dù toàn xã hội đã rất cố gắng nhưng vấn đề muôn thuở này vẫn chưa được giải quyết. Bộ trưởng bộ y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định nguyên nhân chính từ trong chế độ đãi ngộ đối với cán bộ công nhân viên trong ngành y tế. Đứng trên góc độ là nhà làm giáo dục Y tế, trường Trung cấp Y khoa Pasteur và một số trường trung cấp y tế khác cũng có cùng quan điểm với bộ trưởng.

 

Như chúng ta đã biết, bác sĩ là những người rất xuất sắc, họ phải tốn rất nhiều chất xám và công sức để có thể thi đỗ và tốt nghiệp các trường đại học y trên toàn quốc. Họ đã phải bỏ ra khoảng thời gian học tập , nghiên cứu nhiều hơn những ngành nghề khác từ 1-2 năm. Các y tá hay điều dưỡng cũng phải tốt nghiệp các trường trung cấp y tế trở lên mới có đủ trình độ làm việc. Một số trường trung cấp y tế chương trình học cũng rất nặng và vất vả như trường Trung cấp y khoa Pasteur chẳng hạn.

 

Vậy mà chính sách tiền lương chưa tính đến đặc thù nghề nghiệp và thời gian đào tạo của một số ngành. Vì thế bác sĩ đào tạo 6 năm ra trường công tác cũng hưởng lương khởi điểm bằng các ngành đào tạo 4 năm. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe con người rất cần những cán bộ có kinh nghiệm thì lại không được hưởng phụ cấp thâm niên nghề như của một số ngành.

 

Lương bác sĩ bệnh viện Việt Đức chỉ 3.000.000 VNĐ quả thật là một điều khó tin nhưng có thực. Không những thế, nghề y cũng là một nghề đặc thù, thường trực ca và cũng phải tiếp xúc với nhiều nguy hiểm trong công việc. Chính vì vậy phụ cấp trong công việc cũng rất quan trọng. Nhưng phụ cấp đối với cán bộ y tế còn thấp và chưa bảo đảm cân đối giữa các ngành nghề. Chế độ phụ cấp độc hại nguy hiểm mức cao nhất đối với những người trực tiếp điều trị, chăm sóc người bệnh HIV/AIDS, lao, phong… chỉ được 0,4 lần mức lương tối thiểu (khoảng 420.000 đồng/tháng), khi nghỉ hưu thì không được hưởng. Vậy thử hỏi nếu như không tiêu cực trong ngành thì làm sao các y bác sĩ có thể trang trải được cuộc sống ở thành phố đắt đỏ nhất Việt Nam.

 

Trường trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội hàng năm đào tạo ra hàng nghìn y sĩ, dược sĩ, điều dưỡng phục vụ cho ngành y tế. Nhưng nếu với chế độ đãi ngộ như hiện nay thì bản thân nhà trường cũng rất quan ngại về thu nhập này. Chúng tôi luôn luôn giáo dục y đức nghề nghiệp cho sinh viên của mình rất cẩn thận, để góp phần làm cho môi trường y tế ngày càng trong sạch hơn. Tuy nhiên bộ y tế cũng nên có cái nhìn thực tế hơn về các chính sách tiền lương ngành y mà mình đưa ra cho hợp lý. Chỉ có như vậy mới làm giảm thiểu được tiêu cực trong ngành.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang