Loading...Các bước sơ cứu kịp thời khi bị dập ngón tay ngón chân

Các bước sơ cứu kịp thời khi bị dập ngón tay ngón chân

Cập nhật : 2015-05-19 Lượt xem : 87556 Cỡ chữ
Chẳng may bạn bị kẹp ngón tay hay bị vật nặng rơi vào ngón chân… cảm giác cực kì đau đớn.. Do đó bạn cần phải biết cách sơ cứu kịp thời để giảm thiểu đau đớn và di chứng.

Chẳng may bạn bị kẹp ngón tay hay bị vật nặng rơi vào ngón chân… cảm giác cực kì đau đớn bởi vì ở các đầu ngón tay và ngón chân tập trung rất nhiều các đầu mút dây thần kinh và các cơ quan cảm thụ. Do đó bạn cần phải biết cách sơ cứu kịp thời trong trường hợp này để giảm thiểu đau đớn và di chứng.

Sau đây trường trung cấp y khoa Pasteur Hà nội sẽ liệt kê ra thứ tự các bước sơ cứu dập ngón tay trong trường hợp không may các bạn bị dập ngón tay, ngón chân.

Nâng cao vùng bị tổn thương để giảm đau và phù nề

Đây là việc quan trọng nhất cần làm trong vòng 48 giờ đầu. Bạn hãy dùng chăn hoặc gối kê cao bàn tay hoặc bàn chân bị thương lên. Những giờ sau đó, thường xuyên ngồi hoặc nằm ở tư thế bàn tay/bàn chân bị thương cao hơn tầm trái tim.

                                                            

Chườm đá

Dùng một chiếc khăn bông mỏng bọc đá lạnh chườm lên vùng tổn thương. Giữ túi chườm trên vùng tổn thương trong vòng 20 phút. Thực hiện điều này đều đặn mỗi 1-2 giờ trong vòng 24 giờ đầu, sau đó làm 3-4 lần trong ngày thứ hai. Hoặc ngâm toàn bộ bàn tay hoặc bàn chân vào một bát nước đá lạnh, trong trường hợp bạn không có túi chườm. Có thể cảm thấy khó chịu ở thời điểm hiện tại, nhưng phương pháp này về lâu dài sẽ giúp giảm phù nề và giảm đau rất hiệu quả.

Giảm đau

Trường hợp là trẻ nhỏ, bạn cho bé uống thuốc giảm đau (paracetamol, ibuprofen) theo đúng chỉ dẫn. Thuốc không những giúp bé bớt đau mà còn làm giảm tình trạng viêm.

Có thể nghe nhạc hoặc xem bộ phim yêu thích cũng giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Việc tập trung ý nghĩ, hít thở sâu và đều cũng giúp cải thiện tình hình.

Kiểm tra dấu hiệu gãy xương và thương tổn trên móng

Móng tay, chân có thể bị bầm dập, gãy, bong hoặc có tụ máu dưới móng. Nếu móng bị bong một phần, hãy bôi kem kháng sinh rồi băng lại để móng không bị bong tróc tiếp ra.

Khi thấy vết bầm nghiêm trọng, chảy máu, móng bị đẩy ra ngoài hoặc có biểu hiện của gãy ngón (tay hoặc chân bị sưng to, biến dạng đau đớn) cần hạn chế cử động đến cơ sở y tế cấp cứu ngay.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang