Loading...“Bốc thăm vào trường” nghịch lý khó hiểu trong giáo dục

“Bốc thăm vào trường” nghịch lý khó hiểu trong giáo dục

Cập nhật : 2015-05-21 Lượt xem : 774 Cỡ chữ
“Bốc thăm vào trường” nghịch lý khó hiểu trong giáo dục, chất lượng giáo dục sẽ đi tới đâu

Công cuộc chạy đua của các bậc phu huynh để đưa con em của mình vào các trường cấp 2 đã bắt đầu. Các năm trước báo chí đã phản ánh tình trạng các bậc phụ huynh xếp hàng dài, chen lấn xô đẩy thậm chí là ngủ tại cổng trường chỉ để mua được cho con mình 1 lá đơn xin học vào trường. Và bộ giáo dục đã đưa ra một giải pháp “bốc thăm vào trường”. Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội là một trường đạo tạo ngành y trong hệ thống các trường Trung cấp y tế, ban đầu thấy đây là một hình thức rất phản giáo dục. Nhưng lại thấy một nghịch lý khó hiểu là chỉ có cách này mới giải tỏa được tâm lý đổ xô vào trường điểm.

Đa số phụ huynh có con học hết lớp 5 năm nay có nguyện vọng được vào các trường chất lượng đều chia sẻ tâm trạng lo lắng. Lãnh đạo các trường cũng căng thẳng trong vấn đề tuyển lựa hồ sơ.

PGS Văn Như Cương  Chủ tịch Hội đồng quản trị trường Lương Thế Vinh cho hay, phương án trường xin đề xuất với Sở GD&ĐT Hà Nội cho phép thi phỏng vấn tuy nhiên không được đồng ý vì chủ trương chung. Hiện trường đã gửi các phương án đến Sở GD&ĐT. Theo đó, việc xét tuyển sẽ dựa vào học bạ cấp một, điểm ưu tiên (có giải thưởng trong quá trình học, con em gia đình chính sách…).

Đồng quan điểm, lãnh đạo trường THCS Marie Curie cho hay, với lượng hồ sơ lớn, năm nay khó để lựa chọn được học sinh lớp 6 đảm bảo hai yếu tố chất lượng và khách quan. Do vậy, nếu nhiều hồ sơ bằng điểm nhau quá, trường có lẽ phải bốc thăm.

Được biết, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các trường THCS phải công khai rộng rãi phương án tuyển sinh lớp 6 trước ngày 30/5. Tuy nhiên, đến thời điểm này, các trường “nóng” tuyển sinh vẫn chưa được duyệt phương án.

Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội trích lời ông Hoàng Nguyên Hồng (Trung ương hội khoa học phát triển nhân lực và nhân tài Việt Nam) “Việc bốc thăm vào trường là một phương pháp mới mà nhiều nước tiên tiến trên thế giới đã áp dụng. Ở các nước việc vào trường thì dễ nhưng ra trường mới khó.

Việc bốc thăm rõ ràng là bất bình thường, tuy nhiên Trường Trung cấp Y khoa Pasteur Hà Nội lại nghĩ rằng, giáo dục nước ta nên có những cải cách thì mới mong có chuyển đổi theo hướng tích cực được. Nhà trường luôn xác định tư tưởng cho sinh viên của mình, học không phải là để làm quan mà học để làm người, học để phục vụ chứ không phải học để khoe chữ. Chính vì vậy mà phải thay đổi tư duy từ thầy đến trò, phụ huynh và cả các cấp lãnh đạo.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang