Loading...Bộ y tế khẳng định thức ăn đường phố không chứa chất gây nghiện

Bộ y tế khẳng định thức ăn đường phố không chứa chất gây nghiện

Cập nhật : 2015-06-03 Lượt xem : 1315 Cỡ chữ
Gần đây nhiều người có nghi ngờ rằng trong các món ăn đường phố có chất gây nghiện, tuy nhiên điều nãy đã được khẳng định là không bởi bộ y tế

Thời gian vừa qua, sau những tin đồn về đồ ăn đường phố như xúc xích, thịt xiên nướng… chứa chất gây nghiện khiến cho nhiều người lo lắng, gây hoang mang dư luận. Ngay sau khi nhận được thông tin, cục An toàn thực phẩm bộ Y tế đã chỉ đạo cơ quan chuyên môn lấy mẫu và kiểm nghiệm. Sau khi kiểm nghiệm chính xác, Bộ Y tế đã lên tiếng khẳng định thức ăn đường phố không chứa chất gây nghiện.

Những lời đồn thất thiệt

Các thông tin cho rằng chất gây nghiện trong thức ăn đường phố được chế biến từ cây hoa anh túc hay còn gọi là cây thuốc phiện. Người dân kháo nhau rằng chỉ cần cho 1 chút hương liệu Trung Quốc này vào sẽ khiến thức ăn dậy mùi thơm phức.

thức ăn đường phố

Cơ sở khoa học

Hầu hết các chuyên gia, các nhà quản lý và nhà khoa học lại phủ nhận điều này, họ cho rằng kết luận trên là không có cơ sở. Vì hoa anh túc không phải loại sản phẩm có thể bán công khai đại trà, nó được kiểm soát rất chặt chẽ qua nhiều vòng của các cơ quan chức năng. Thêm nữa loại cây này bị cấm trồng, cấm sử dụng và cấm bán nên không thể nào được sử dụng tràn lan như vậy.

Theo đó thì cơ quan chức năng đã tiến hành chọn ra 15 mẫu thực phẩm thức ăn đường phố (Bao gồm 5 mẫu xúc xích, 5 mẫu nem chua rán, 5 mẫu thịt xiên nướng) chỉ tiêu kiểm nghiệm các chất bao gồm Morphin, Codein. Sau khi tiến hành kiểm nghiệm cơ quan chức năng kết luận 15/15 mẫu không phát hiện hoạt chất Morphin và Codein (hoạt chất sinh học chính trong cây thuốc phiện).

Tuy nhiên để đảm bảo an toàn thực phẩm cục an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia sẽ vẫn tiếp tục chỉ đạo tăng cường kiểm tra giám sát an toàn thực phẩm tại các cơ cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống. Thêm vào đó tích cực đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền về an toàn thực phẩm người dân và cộng đồng.
 

Xem thêm cao đẳng y điều dưỡng năm nay, thông tin tuyển sinh nghành thú y năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang