Loading...Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống lây nhiễm virut giết người MERS-CoV

Bộ Y tế họp khẩn về phòng chống lây nhiễm virut giết người MERS-CoV

Cập nhật : 2015-06-02 Lượt xem : 604 Cỡ chữ
Ngay trong sáng ngày mùng 2/6 bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về phòng chống lây nhiễm virut giết người MERS-CoV vào Việt Nam.

Thời gian gần đây thông tin về viêm đường hô hấp vùng trung đông đang liên tục được đưa tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đây là một căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm và có tỉ lệ tử vong cao. Ngay trong sáng ngày mùng 2/6 bộ Y tế đã có cuộc họp khẩn về phòng chống lây nhiễm virut giết người MERS-CoV vào Việt Nam.

Hội chứng Hô hấp Trung Đông

MERS-CoV viết tắt Middle East Respiratory Syndrome Coronavirus là một căn bệnh về hô hấp gây ra bởi một loại siêu vi coronavirus. Siêu vi coronavirus là một nhóm siêu vi thông thường gây nhiễm trùng đường hô hấp phía trên. MERS đã được báo cáo lần đầu vào năm 2012 ở Saudi Arabia. Đây là loại virut lây truyền từ người sang người và có khả năng lan truyền quốc tế.

Thông báo của Bộ Y tế

Bộ y tế nhận định khả năng lây nhiễm bệnh này vào Việt Nam là hoàn toàn có thể, bởi theo ghi nhận trong 5 tháng đầu năm nay, số người nhập cảnh vào Việt Nam từ vùng dịch Trung Đông liên tục gia tăng lên tới 23 nghìn người qua 2 cửa khẩu Nội Bài và Tân Sân Nhất.

Bộ Y tế đề nghị các đơn vị liên quan quản lý chặt chẽ về xuất nhập cảnh.

1.      Đối với trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam phải làm tờ khai Y tế ngay trên máy bay, để chủ động kiểm soát nếu như có dịch bệnh.

2.      Các cơ sở y tế phải tăng cường phổ biến các thông tin đến bệnh nhân, người nhà bệnh nhân các y bác sĩ để chủ động quan tâm và phát hiện với các trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp.

3.      Đối với các bệnh viện Bộ cũng yêu cầu phải lên phương án khi có bệnh nhân thì làm gì và xây dựng khu vực cách ly như thế nào nhằm dự phòng lây nhiễm ngay tại cơ sở.

Theo nguồn tin từ trang web tinmoi.vn, PGS-TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đã cho biết, chỉ trong nửa tháng từ khi xuất hiện ca nhiễm virut MERS-CoV đầu tiên, đến nay số người nhiễm virut này ở Hàn Quốc lên tới 25 người, trong đó có 2 người đã tử vong. Mới đây virut này cũng đã xuất hiện ở Trung Quốc. Như vậy, đến nay, MERS-CoV đã xuất hiện ở 26 quốc gia trên thế giới với 1.154 trường hợp nhiễm và 434 trường hợp tử vong.

Bộ trưởng Y tế cũng đề nghị các Bộ Công an, Bộ NN&PTNT, Tổng cục du lịchViệt Nam…cũng cần triển khai ngay các biện pháp cần thiết nhằm phòng chống dịch bệnh do virus MERS-CoV.
 

Xem thêm Tuyển sinh Trung cấp Điều Dưỡng Đa Khoa năm nay, thông tin tuyển sinh trung cap duoc năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang