Loading...Bí ẩn đằng sau quả thanh mai gây sốt tại Hà Nội

Bí ẩn đằng sau quả thanh mai gây sốt tại Hà Nội

Cập nhật : 2015-06-01 Lượt xem : 1056 Cỡ chữ
Thanh mai là loại quả của Trung Quốc hay Việt Nam đi tìm nguồn gốc xuất xứ của nó để biết rõ hơn nha.

Hiện nay trên khắp các phố phường tại thủ đô đang xuất hiện một loại quả có tên “Thanh Mai” với giá rất cao, thu hút được rất nhiều người mua nhưng nguồn gốc xuất sứ ở đâu thì không phải ai cũng biết.

Người bán hàng thì nói rằng, đây là quả rừng, được trồng tại Lào Cai, Quảng Ninh giải nhiệt thanh lọc cơ thể, có tính mát… đủ các thứ công dụng, với mức giá cắt cổ 100.000 đồng đến 200.000 đồng/kg. Lý giải về việc giá cao thương lái cho biết, loại quả này chỉ xuất hiện từ tháng 3 đến tháng 5, thời gian rất ngắn, mọc tự nhiên trong rừng, lại rất khó bảo quản nên giá phải cao. Nhưng theo đại diện các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn lại khẳng định rằng thanh mai có nguồn gốc từ Trung Quốc...

quả thanh mai

Loại quả này có màu đỏ như mận, có gai xù xì bên ngoài vỏ, chỉ xuất hiện vào mùa hè.

Theo thông tin từ ông Đức - Phó Giám đốc Sở NN & PTNT tỉnh Quảng Ninh: "Loại quả này chỉ có ở Vân Đồn, không rõ mùa vụ thế nào vì quả này cũng không nhiều, chỉ có ít ở đấy thôi. Nhưng mùa này thì thu hoạch hết rồi!  Còn nghi vấn loại quả này từ Trung Quốc sang thì chưa thấy xuất hiện trường hợp nào cả. Quả này ăn vào mát lắm và dùng làm siro đấy".

Còn theo ông Nguyễn Anh Tuấn -Giám đốc Sở NN &PTNT tỉnh Lào Cai lại không biết đến loại quả này, chưa biết quả đấy như thế nào? Ông Tuấn khẳng định Lào Cai không trồng loại quả đấy. Trích lời ông Tuấn trên trang Benh.vn "Nếu trồng thì tôi đã biết. Loại quả đó là từ Trung Quốc về thôi. Còn việc họ có ướp thuốc để bảo quản hay không thì chưa thể biết được, nhưng Trung Quốc họ nhiều mánh khóe lắm, chưa thể biết được nên tốt nhất mình không rõ nguồn gốc thì không nên dùng. Theo tôi, nên khuyến cáo thế"

Chưa rõ nguồn gốc, chỉ nghe những lời đồn đại mà người dân đua nhau dùng. Trong kinh tế học họ gọi đây là hiệu ứng đám đông. Thấy nhiều người mua thì mình cũng mua. Nguy hiểm ở chỗ, các loại quả như thế này nếu sử dụng thuốc bảo quản, khi ăn sẽ không phát hiện được ngay mà ngấm dần vào cơ thể, đến khi biểu hiện thành bệnh thì mới biết, do vậy vấn đề an toàn thực phẩm nên được người dân và các cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu.

Trước những thông tin như thế này, người tiêu dùng nên cảnh giác khi lựa chọn sử dụng loại quả này. Đồng thời các cơ quan chức năng nên điều tra làm rõ để có câu trả lời thỏa đáng cho người dân.
 

Xem thêm trường trung cấp y khoa pasteur năm nay, thông tin tuyển sinh đại học thú y năm 2016.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang