Loading...Bệnh động mạch vành tim âm thầm nhưng cực kì nguy hiểm

Bệnh động mạch vành tim âm thầm nhưng cực kì nguy hiểm

Cập nhật : 2015-05-19 Lượt xem : 899 Cỡ chữ
Nguyên nhân gì dẫn tới bệnh động mạch vành và để ngăn ngừa nó chúng ta cần phải làm gì

Trong cuộc sống điều quan trọng nhất có lẽ là sức khỏe của chúng ta, và phần quan trọng nhất của cơ thể có lẽ là trái tim. Một trái tim khỏe mạnh chắc chắn mỗi người ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng có được, Trường trung cấp y Pastuer Hà Nội xin gửi đến các bạn bài nghiên cứu về bệnh động mạch vành tim để giúp chúng ta phần nào hiểu được tim của chúng ta cần gì và những gì sẽ gây hại tới nó.

Chúng ta vẫn biết đến những cái chết bất ngờ gây ra bởi bệnh động mạch vành. Nó được giới y học ví như là "sát thủ âm thầm" của nhân loại, giết người một cách chớp nhoáng mà biểu hiện lại rất âm thầm và lặng lẽ.

Bệnh động mạch vành là tình trạng bệnh lý làm cho lòng động mạch bị thu hẹp hoặc tắc nghẽn gây nên tình trạng máu bơm lên tim để nuôi tim không đủ gây thiếu máu cơ tim.

1. Nguyên nhân của bệnh động mạch vành:

Bệnh động mạch vành được cho là bắt đầu với những tổn thương bên trong lớp nội mạc của động mạch vành. Có nhiều nguyên nhân gây ra tổn thương:

- Hút thuốc lá

- Cao huyết áp

- Cholesterol cao

- Tiểu đường

- Mỡ máu cao

- Bức xạ trị liệu trong ung thư

Theo đó, quá trình cholesterol và một số chất khác lắng đọng trên thành động mạch vành gọi là xơ vữa động mạch. Khi các mảng xơ vữa bị vỡ ra sẽ khiến tế báo tiểu cầu tập kết lại hình thành cục máu đông.

Những khối máu này có thể ngăn chặn dòng máu trong động mạch đến tim, gây ra những cơn đau thắt ngực.

                                                                            bệnh động mạch vành tim

 

2. Sự nguy hiểm của bệnh động mạch vành:

Khi động mạch vành bị hẹp do những cục máu đông sẽ chặn đường lưu thông của máu đến tim gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim. Tình trạng này có thể diễn ra trong thời gian dài mà người bệnh không nhận biết được.

Dần dần, sự tắc nghẽn này sẽ gây nên tình trạng đau ngực, rối loạn nhịp tim, suy tim và nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp.

Nếu mảng xơ vữa trong lòng động mạch vành bị vỡ ra thì rất nguy hiểm vì nó gây tắc nghẽn hoàn toàn con đường lưu thông máu gây ra tình trạng thiếu máu cơ tim cấp tính, hoại tử tim (hay còn gọi là nhồi máu cơ tim cấp).

Tỷ lệ tử vong do nhồi máu cơ tim cấp rất cao, nếu bệnh nhân vượt qua được cơn nhồi máu cơ tim cấp thì sau đó cũng có nguy cơ bị suy tim, rối loạn nhịp tim...

3. Triệu chứng của bệnh động mạch vành:

- Triệu chứng thường gặp nhất của bệnh động mạch vành là những cơn đau thắt ngực. Những cơn đau này thường khởi phát khi bệnh nhân làm việc gắng sức.

Vị trí của cơn đau là ở ngay sau xương ức, biểu hiện thường thấy là đau nhói, thắt chặt, sau đó lan ra vai trái, cánh tay trái, bàn tay trái.

Nếu cơn đau xuất hiện khi bệnh nhân đang ở trạng thái không làm việc gắng sức hoặc đang ở trạng thái tĩnh, nghỉ ngơi hoặc cơn đau có những biểu hiện quá trầm trọng, kéo dài trên 30 phút thì cần nghĩ đến nguy cơ nhồi máu cơ tim cấp.

- Tuy nhiên, cũng có những trường hợp bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim mà không có biểu hiện đau ngực gọi là thiếu máu cơ tim yên lặng. Trong trường hợp này, bệnh nhân thường có thêm hiểu hiện như hở van 2 lá, suy tim, rối loạn nhịp tim...

4. Ngăn ngừa bệnh động mạch vành

Để ngăn ngừa bệnh động mạch vành trước tiên, cùng với sự giúp đỡ của thầy thuốc, bạn phải đánh giá là mình thuộc nhóm nguy cơ thấp hay cao.

Nếu bạn là người không mang yếu tố nguy cơ và không mắc bệnh tim mạch, những lời khuyên đơn giản dưới đây sẽ luôn hữu ích và nếu có, cũng sẽ rất ít gây hại cho bạn:

·        Thực hiện chế độ ăn uống có lợi cho tim, ít mỡ bão hoà và cholesterol, nhiều rau, quả, cá...

·        Giảm cân nếu bạn thừa cân.

·        Hạn chế muối đưa vào cơ thể.

·        Thường xuyên tập thể dục.

 ·        Bỏ hút thuốc.

·        Hạn chế uống rượu.

·        Học cách làm giảm căng thẳng.

·        Đi khám bệnh định kỳ để đánh giá mức độ nguy cơ của bạn. 

Hy vọng sau bài chia sẻ các bạn sẽ có chế độ ăn nghỉ và làm việc phù hợp để có một trái tim khỏe mạnh hơn.

Your name
Your email
Friend's email
Mail Subject
Content
http://www.caodangduochanoi.edu.vn/

Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại nóng: hoặc Về đầu trang
Trung cap y ha noi,Trung cap duoc
Lên đầu trang